[Mẹo]12 cách tối ưu tốc độ Website của bạn hiệu quả

 Tăng tốc trang web của bạn sẽ tạo ấn tượng đầu tiên về doanh nghiệp của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu rằng về mặt trải nghiệm người dùng, bạn sẽ không có cơ hội thứ hai. Tốc độ trang web thấp là một trong những điều khó chịu nhất mà mọi người không thích tài nguyên của bạn.

[Mẹo]12 cách tối ưu tốc độ Website của bạn hiệu quả

Các trang web hiệu suất cao sẽ mang lại lượt truy cập trở lại cao, tỷ lệ thoát thấp, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, tương tác cao hơn, xếp hạng tìm kiếm tự nhiên cao hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Một trang web chậm sẽ khiến bạn mất tiền và làm hỏng danh tiếng của bạn. Bằng cách giảm thời gian tải trang, bạn sẽ có tác động tích cực đến quá trình tiếp thị và bán hàng. Bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng đủ điều kiện có thể chuyển thành khách hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các gợi ý về cách cải thiện hiệu suất trang web và thời gian tải trang.

Tầm quan trọng của việc tối ưu tốc độ trang web

Thời gian tải trang là một chỉ báo hiệu suất web đại diện cho thời gian cần thiết để một trang hiển thị trên màn hình của người dùng.

Chúng ta hãy xem cách tối ưu hóa tốc độ trang web ảnh hưởng đến các yếu tố chính của sự thành công của trang web:

 • Sự chuyển đổi
 • Khả năng hiển thị
 • Khả năng sử dụng

Sự chuyển đổi trang web là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp của bạn, có nghĩa là thu hút khách truy cập làm những gì bạn muốn họ làm. Ví dụ: họ sẽ mua sản phẩm của bạn, đăng ký sự kiện nhận bản tin, đăng ký hội thảo trên web hoặc tải xuống hướng dẫn.

Trang tải càng nhanh, tỷ lệ chuyển đổi càng cao. Theo nghiên cứu của Hubspot, độ trễ 1 giây đồng nghĩa với việc giảm 7% tỷ lệ chuyển đổi. Ví dụ, độ trễ trang 1 giây sẽ khiến Amazon mất 1,6 tỷ USD doanh thu mỗi năm.

Khả năng hiển thị thời gian tải trang web của bạn cũng ảnh hưởng đến việc người dùng dễ dàng tìm thấy trang web của bạn. Tốc độ trang web là một trong những yếu tố Google xem xét khi xếp hạng các trang web. Các trang web hoạt động kém có trải nghiệm người dùng kém, vì vậy sẽ có ít quảng cáo hơn trong kết quả tìm kiếm. Kể từ tháng 12 năm 2017, công cụ tìm kiếm của Google đã bắt đầu xếp hạng dựa trên phiên bản di động của trang, ngay cả đối với các tìm kiếm trên máy tính để bàn. Mục tiêu của quyết định này là bảo vệ người dùng khỏi các trang web hoạt động kém và không thể phản hồi trên tất cả các thiết bị.

Khả năng sử dụng của trang web (chẳng hạn như tốc độ trang web, thời gian tải và khả năng đáp ứng các yêu cầu của người dùng) ảnh hưởng trực tiếp đến lòng trung thành của khách hàng. Trang web của bạn càng hoạt động tốt thì người dùng của bạn càng hạnh phúc.

Biện pháp cải thiện tốc độ trang web

Trước khi bắt đầu tối ưu hóa tốc độ trang web, tốt nhất bạn nên xác định thời gian tải hiện tại và xác định điều gì đang làm chậm tốc độ trang web của bạn. Sau đó, bạn nên đặt mục tiêu hiệu suất trang web của mình. Vào năm 2018, thời gian tải trang được khuyến nghị dưới 3 giây. Theo nghiên cứu của Google về tốc độ di động trung bình trong các ngành khác nhau, chỉ có một tỷ lệ nhỏ các trang web gần với tốc độ được đề xuất.

Do đó, nếu bạn tối ưu hóa tốc độ trang web của mình ở mức có thể chấp nhận được, bạn sẽ giành được lợi thế xếp hạng đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh.

Các phương pháp tối ưu hóa tốc độ trang web được liệt kê trong bài viết này rất khác nhau và đôi khi giải pháp cho một vấn đề có thể có tác động tiêu cực đến một khía cạnh khác của trang web của bạn. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên phân tích tốc độ trang web của bạn sau mỗi lần thay đổi để xác định hành động nào sẽ tạo ra kết quả tốt nhất.

Có một số công cụ đánh giá hiệu suất đáng thử:

 • Google Pagespeed Insights là một công cụ miễn phí của Google chạy kiểm tra hiệu suất trên trang web của bạn và cung cấp các đề xuất về cách tăng hiệu suất. Nó hoạt động cho cả phiên bản máy tính để bàn và điện thoại di động.
 • Pingdom cũng là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra tốc độ trang web với một số tính năng hữu ích. Nó theo dõi lịch sử hiệu suất trang web của bạn, đưa ra các đề xuất theo hướng dữ liệu về cách cải thiện tốc độ trang web và tạo các báo cáo dễ hiểu. Pingdom cũng cung cấp các ứng dụng để kiểm tra tốc độ trang web cho Android và iOS. Nó có cả kế hoạch giám sát miễn phí và trả phí chuyên nghiệp.
 • YSlow cũng cung cấp các đề xuất về cách cải thiện hiệu suất của trang, rút ​​ra số liệu thống kê và tóm tắt tất cả các thành phần.
 • Công cụ tính toán ngân sách hiệu suất là một công cụ miễn phí giúp tìm ra loại nội dung bạn có thể sử dụng để giữ cho trang web của mình hoạt động tối ưu.

12 cách tối ưu tốc độ website của bạn

Khi bạn đã kiểm tra tốc độ trang web của mình, bạn có thể bắt đầu tối ưu hóa nó. Có rất nhiều cách khác nhau để làm cho trang web của bạn hoạt động nhanh hơn và chúng tôi đã tạo ra danh sách những cách hiệu quả nhất.

1.  Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN)

Mạng phân phối nội dung là một tập hợp các máy chủ web được phân phối trên các vị trí địa lý khác nhau cung cấp nội dung web cho người dùng cuối liên quan đến vị trí của họ. Khi bạn lưu trữ trang web trên một máy chủ, tất cả các yêu cầu của người dùng sẽ được gửi đến cùng một phần cứng. Vì lý do này, thời gian cần thiết để xử lý mỗi yêu cầu tăng lên. Trên hết, thời gian tải tăng lên khi người dùng ở xa máy chủ. Với CDN, các yêu cầu của người dùng được chuyển hướng đến máy chủ gần nhất. Do đó, nội dung được chuyển đến người dùng nhanh hơn và trang web hoạt động nhanh hơn. Đây là một cách khá tốn kém, nhưng khá hiệu quả để tối ưu hóa thời gian tải.

2. Di chuyển trang web của bạn sang một máy chủ lưu trữ tốt hơn

Có ba loại lưu trữ có thể có:
 • Lưu trữ được chia sẻ
 • Máy chủ riêng ảo (VPS) lưu trữ
 • Máy chủ chuyên dụng
Loại lưu trữ phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới là chia sẻ lưu trữ . Đó là cách rẻ nhất để đưa trang web của bạn trực tuyến trong thời gian ngắn và với mức phí thấp. Điều cần thiết là chọn máy chủ lưu trữ web nhanh để đảm bảo tối ưu hóa tốt hơn. Với chia sẻ lưu trữ, bạn chia sẻ CPU, không gian đĩa và RAM với các trang web khác cũng sử dụng máy chủ này. Đây là lý do chính tại sao chia sẻ lưu trữ không nhanh như VPS hoặc một máy chủ chuyên dụng.

Máy chủ riêng ảo và máy chủ chuyên dụng nhanh hơn nhiều. VPS sử dụng nhiều máy chủ để phân phối nội dung. Có VPS, bạn chia sẻ máy chủ với những người dùng khác và có một phần máy chủ ảo của riêng bạn, nơi cấu hình của bạn không ảnh hưởng đến các máy khách khác. Nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập trung bình hoặc trang Thương mại điện tử của bạn có lượng truy cập tăng đột biến trong một số giai đoạn, VPS sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn.

Tùy chọn lưu trữ đắt tiền nhất là sử dụng một máy chủ chuyên dụng có thể là máy chủ vật lý của riêng bạn. Trong trường hợp này, bạn phải trả tiền thuê máy chủ và thuê quản trị viên hệ thống để duy trì nó.

Một cách tiếp cận khác là thuê tài nguyên đám mây chuyên dụng từ AWS, Microsoft Azure, Google hoặc nhà cung cấp đám mây công cộng khác. Cả hai cách tiếp cận cũng có thể được kết hợp thành một đám mây lai mà chúng ta đã thảo luận gần đây. Với các máy chủ chuyên dụng, tất cả tài nguyên chỉ thuộc về bạn và bạn có toàn quyền kiểm soát nó. Cơ sở hạ tầng đám mây cũng có thể bổ sung khả năng mở rộng không giới hạn và theo yêu cầu theo một số gói.

Kiến trúc không máy chủ là một tùy chọn khác loại bỏ hoàn toàn các thủ tục bảo trì và thiết lập máy chủ. Hãy cân nhắc đọc bài viết riêng biệt của chúng tôi về các lợi ích và chi tiết cụ thể của kiến ​​trúc serverless .

3. Tối ưu hóa kích thước hình ảnh trên trang web của bạn

Mọi người đều thích những hình ảnh bắt mắt. Trong trường hợp các trang web Thương mại điện tử thành công, hình ảnh là phần quan trọng. Rất nhiều hình ảnh, hình ảnh, đồ họa trên các trang sản phẩm của bạn cải thiện mức độ tương tác. Mặt tiêu cực của việc sử dụng hình ảnh là chúng thường là các tệp lớn làm chậm trang web.

Cách tốt nhất để giảm kích thước hình ảnh mà không làm giảm chất lượng của nó là nén hình ảnh bằng các công cụ như ImageOptim , JPEGmini hoặc Kraken. Thủ tục có thể mất một chút thời gian nhưng nó đáng giá. Một cách khác để giảm kích thước hình ảnh là sử dụng các thuộc tính HTML responsive images <secret> và <size> để điều chỉnh kích thước hình ảnh dựa trên thuộc tính hiển thị của người dùng.

4. Giảm số lượng plugin

Plugin là thành phần chung của mỗi trang web. Họ thêm các tính năng cụ thể do bên thứ ba đề xuất. Thật không may, càng nhiều plugin được cài đặt, thì càng cần nhiều tài nguyên hơn để chạy chúng. Kết quả là trang web hoạt động chậm hơn và các vấn đề bảo mật cũng có thể xuất hiện. Khi thời gian trôi qua, số lượng plugin tăng lên, trong khi một số plugin có thể không được sử dụng nữa. 

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra tất cả các plugin bạn đã cài đặt và xóa những plugin không cần thiết. Trước tiên, hãy chạy các bài kiểm tra hiệu suất trên trang của bạn để tìm ra plugin nào đang làm chậm trang web của bạn. Tốc độ trang web không chỉ phụ thuộc vào số lượng plugin được cài đặt mà còn phụ thuộc vào chất lượng của chúng. Cố gắng tránh các plugin tải nhiều tập lệnh và kiểu hoặc tạo ra nhiều truy vấn cơ sở dữ liệu. Giải pháp tốt nhất là chỉ giữ lại những thứ cần thiết và đảm bảo rằng chúng được cập nhật.

5. Giảm thiểu số lượng tệp JavaScript và CSS

Nếu trang web của bạn chứa nhiều tệp JavaScript và CSS, nó sẽ dẫn đến một số lượng lớn các yêu cầu HTTP khi khách truy cập trang web của bạn muốn truy cập các tệp cụ thể. Những yêu cầu này được trình duyệt của khách truy cập xử lý riêng lẻ và làm chậm hoạt động của trang web. Nếu bạn giảm số lượng tệp JavaScript và CSS, điều này chắc chắn sẽ tăng tốc trang web của bạn. Cố gắng nhóm tất cả JavaScript thành một và cũng làm như vậy với tất cả các tệp CSS. Điều này sẽ làm giảm số lượng yêu cầu HTTP tổng thể. Có rất nhiều công cụ để giảm thiểu các tệp HTML, CSS và JavaScript một cách nhanh chóng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các công cụ WillPeavy , Script Minifier hoặc Grunt.

6. Sử dụng bộ nhớ đệm trang web

Trong trường hợp có nhiều người dùng truy cập trang tại một thời điểm thì máy chủ hoạt động chậm và cần thêm thời gian để phân phối trang web đến từng người dùng. Bộ nhớ đệm là quá trình lưu trữ phiên bản hiện tại của trang web của bạn trên máy chủ lưu trữ và hiển thị phiên bản này cho đến khi trang web của bạn được cập nhật. Điều này có nghĩa là trang web không hiển thị lặp đi lặp lại cho mỗi người dùng. Trang web lưu trong bộ nhớ cache không cần gửi yêu cầu cơ sở dữ liệu mỗi lần.

Các phương pháp tiếp cận bộ nhớ đệm trang web phụ thuộc vào nền tảng mà trang web của bạn được phát triển. Ví dụ: đối với WordPress, bạn có thể sử dụng các plugin sau: W3 Total Cache hoặc W3 Super Cache . Nếu bạn sử dụng VPS hoặc một máy chủ chuyên dụng, bạn cũng có thể thiết lập bộ nhớ đệm trong cài đặt chung của mình. Trong trường hợp máy chủ được chia sẻ, bộ nhớ đệm của trang web thường không khả dụng.

7. Triển Khai nén Gzip

Gzip Compression là một cách hiệu quả để giảm kích thước tệp. Nó giảm thiểu các yêu cầu HTTP và giảm thời gian phản hồi của máy chủ. Gzip nén các tập tin trước khi gửi chúng đến trình duyệt. Về phía người dùng, trình duyệt giải nén các tệp và trình bày nội dung. Phương pháp này có thể hoạt động với tất cả các tệp trên trang web của bạn. Bạn có thể kích hoạt Gzip trên trang web của mình bằng cách thêm một số dòng mã hoặc thông qua một tiện ích có tên là gzip.

8. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu trong CMS

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu là một cách hiệu quả để tăng hiệu suất. Nếu bạn sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS) được đóng gói với các plugin phức tạp, kích thước cơ sở dữ liệu sẽ tăng lên và trang web của bạn hoạt động chậm hơn. Ví dụ: WordPress CMS lưu trữ các nhận xét, bài đăng trên blog và các thông tin khác chiếm nhiều dung lượng lưu trữ dữ liệu. Mỗi CMS yêu cầu các biện pháp tối ưu hóa riêng và cũng có một số plugin cụ thể. Ví dụ: đối với WordPress, bạn có thể xem xét WP-Optimize.

9. Giảm việc sử dụng phông chữ web

Phông chữ web đã trở nên rất phổ biến trong thiết kế trang web. Thật không may, việc sử dụng phông chữ web có tác động tiêu cực đến tốc độ hiển thị trang. Phông chữ web thêm các yêu cầu HTTP bổ sung vào các tài nguyên bên ngoài. Các biện pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm kích thước lưu lượng truy cập phông chữ web:
 • Sử dụng các định dạng hiện đại WOFF2 cho các trình duyệt hiện đại;
 • Chỉ bao gồm những bộ ký tự được sử dụng trên trang web;
 • Chỉ chọn những kiểu cần thiết

10. Phát hiện lỗi 404

Lỗi 404 có nghĩa là “Không tìm thấy trang”. Thông báo này được lưu trữ cung cấp cho các trình duyệt hoặc công cụ tìm kiếm khi nội dung được truy cập của một trang không còn tồn tại. Để phát hiện và sửa lỗi 404, bạn có thể sử dụng các công cụ và plugin phát hiện lỗi. Như chúng tôi đã đề cập, các plugin bổ sung có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ trang web của bạn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chạy tài nguyên thông qua các công cụ bên ngoài để phát hiện lỗi. Ví dụ: Link Sleuth của Xenu , Công cụ quản trị trang web của Google (GWT) và Plugin được chuyển hướng 404 cho WordPress.

Khi bạn đã phát hiện tất cả các lỗi 404, bạn cần đánh giá lưu lượng mà chúng tạo ra. Nếu các liên kết chết này không còn mang lại bất kỳ lượt truy cập nào và do đó không bao giờ tiêu tốn tài nguyên máy chủ của bạn, thì bạn có thể để nguyên chúng. Nếu các trang này vẫn có một số lưu lượng truy cập đến, hãy xem xét thiết lập chuyển hướng cho các liên kết bên ngoài và sửa địa chỉ liên kết cho các trang nội bộ.

11. Giảm chuyển hướng

Chuyển hướng trang web tạo ra các yêu cầu HTTP bổ sung có tác động tiêu cực đến hiệu suất. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ chúng ở mức tối thiểu hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Trước tiên, bạn nên xác định tất cả các chuyển hướng trên trang của mình bằng cách chạy quét trang web. Bạn có thể sử dụng Screaming Frog để nhanh chóng xác định chuyển hướng. Sau đó, bạn phải kiểm tra xem chúng có phục vụ mục đích cần thiết hay không và chỉ để lại những mục quan trọng.


12. Sử dụng kỹ thuật tìm nạp trước

Tìm nạp trước đòi hỏi phải đọc và thực thi các hướng dẫn trước khi người dùng bắt đầu chúng. Kỹ thuật này khá phổ biến. Nó hoạt động tốt nếu bạn có thể đoán trước các hành động của người dùng và ví dụ: tải trước một số nội dung hoặc liên kết. Thông thường, các trình duyệt hiện đại cho phép tìm nạp trước theo mặc định vì chúng giả định các mẫu hành vi của người dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia và kỹ sư UX có nhiều khả năng hiểu hành vi của người dùng hơn và đưa ra “gợi ý” cho các trình duyệt thực hiện công việc tìm nạp trước.

Có ba loại tìm nạp trước chính:

Tìm nạp trước DNS: Thực tiễn đòi hỏi phải phân giải trước các miền thành địa chỉ IP.

Tìm nạp trước liên kết: Nếu bạn chắc chắn rằng người dùng sẽ nhấp vào một liên kết cụ thể để điều hướng đến một số trang, bạn có thể áp dụng loại tìm nạp trước này. Phương pháp này hữu ích cho các hành động ổn định của người dùng, chẳng hạn như chuyển đến trang giỏ hàng sau khi thêm một hoặc một số mặt hàng.

Kết xuất trước: Cách tiếp cận này có nghĩa là hiển thị trước toàn bộ trang hoặc một số yếu tố của nó.

Mặc dù tìm nạp trước có hiệu quả, nhưng nó đòi hỏi phải phân tích hành vi của người dùng sâu để đưa ra các giả định chính xác.

Phần kết luận

Hiện tại, một người dùng thông thường mong đợi các trang web tải ít hơn sau 3 giây. Nếu bạn không đáp ứng được rào cản kỳ vọng này, bạn sẽ mất rất nhiều lưu lượng truy cập trang web và kết quả là doanh thu của bạn.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng phương pháp tối ưu hóa tốc độ trang web đơn giản nhưng hiệu quả:
 • Kiểm tra và đánh giá các yếu tố chính của sự thành công của trang web, xem xét chuyển đổi, khả năng hiển thị và khả năng sử dụng.
 • Kiểm tra tốc độ trang web hiện tại của bạn và ưu tiên các trang và tính năng cần chú ý nhất liên quan đến ba yếu tố này.
 • Bắt đầu tối ưu hóa của bạn với các khía cạnh giảm tốc độ nhất và tập trung vào các trang xác định thành công chuyển đổi của bạn nhiều nhất.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Nhận xét Mới