Tại sao bị Ping cao trên Windows 10/11

 Khi nói đến tốc độ Internet, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến tốc độ. Nó không phải là không quan trọng, nhưng khi nói đến trò chơi trực tuyến, có một điều quan trọng hơn-Ping time. Nó đóng một vai trò quan trọng khi chơi trò chơi, và nếu bạn nhận thấy độ trễ hoặc trò chơi hiển thị thời gian ping cao hơn so với những người chơi trực tuyến khác, thì đây là một bất lợi. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những nguyên nhân khác nhau khiến thời gian Ping quá lâu trong Windows 11/10.

bị Ping cao trên Windows 10/11
Tại sao bị Ping cao trên Windows 10/11

Thời gian bình là gì?

Ping là thước đo thời gian máy tính của bạn giao tiếp với máy chủ. Máy tính, bộ định tuyến và các thiết bị khác sử dụng các giao thức khác nhau để giao tiếp qua Internet. Thời gian ping càng lâu thì khả năng chúng gặp sự cố liên lạc càng cao.

Hãy tưởng tượng bạn chơi một trò chơi nhiều người chơi và mọi người đến từ những nơi khác nhau. Máy có thời gian ping ngắn nhất sẽ phản hồi nhanh hơn máy có thời gian ping dài. Tóm lại, ping nhanh đồng nghĩa với việc kết nối nhạy hơn.

Về mặt kỹ thuật, Ping là số mili giây cần để một gói tin đi từ vị trí của bạn đến máy chủ (và ngược lại).

Thuật ngữ "ping thấp" và "ping cao" có nghĩa là gì?

Các thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả tốc độ máy tính của người dùng nhận thông tin từ Internet. Khi thử nghiệm, thời gian ping càng ngắn càng tốt. Giả sử bạn đang ở Hoa Kỳ và máy chủ ở Singapore. So với máy chủ ở Châu Âu hay Nhật Bản thì thời gian ping sẽ lâu hơn.

Đây là lý do chính khiến game thủ kết nối với máy chủ gần nhất thay vì máy chủ mà họ lựa chọn. Cài đặt này đảm bảo rằng không ai có lợi thế ping cao.

Tại sao thời gian Ping cao trong Windows 11/10?

Có thể có nhiều lý do dẫn đến thời gian ping cao của thiết bị được kết nối. Sau đây là những lý do chính khiến thời gian ping quá lâu.

1. Nhà cung cấp dịch vụ Internet

Ngay cả khi bạn có phần cứng chơi game tốt nhất, kết nối WiFi hoặc Ethernet tốt nhất và bộ điều hợp WiFi tốt nhất, thời gian Ping vẫn không thể được đảm bảo. Mọi thứ phụ thuộc vào ISP. Trong hầu hết các trường hợp, người dùng thường chọn một ISP cung cấp tốc độ tốt, giá rẻ nhưng không tiết lộ thời gian ping. Đây cũng là một trong những thứ khó tìm.

Cách tốt nhất là tìm xem có ai đang sử dụng Internet hay không và kiểm tra thời gian ping hoặc thử tự kiểm tra bằng bộ thiết bị của riêng bạn.

2. Phần cứng

Đây là nguyên nhân chính thứ hai, chủ yếu liên quan đến WIFI. Hầu hết các thiết bị được kết nối qua bộ định tuyến. Quá nhiều luồng sẽ khiến thiết bị của bạn có mức độ ưu tiên thấp hơn, dẫn đến thời gian ping lâu.

Điều quan trọng là bạn cần một bộ định tuyến có thể ưu tiên các thiết bị dựa trên nhu cầu (tức là trò chơi, phát trực tuyến, v.v.). Tìm kiếm các tính năng về chất lượng dịch vụ (QoS) trong bộ định tuyến.

Quan trọng nhất, nếu bạn không thể kết nối qua Ethernet, hãy đảm bảo rằng phần cứng không dây trên PC của bạn đủ mạnh để đạt được tốc độ bạn cần. Tác giả của bài viết chuyển từ bộ điều hợp WiFi USB sang bộ điều hợp dựa trên PCIe, thời gian và tốc độ ping thay đổi rất nhiều.

Nếu bạn ở gần bộ định tuyến, bạn chắc chắn nên sử dụng cáp Ethernet để kết nối.

3. Kiểm tra cường độ tín hiệu

Giả sử bạn đang sử dụng WiFi, hãy đảm bảo rằng bạn có tín hiệu đủ mạnh và ít điểm chết hơn, bất kể bạn nghĩ thời gian ping sẽ tốt hơn. Cường độ tín hiệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như khoảng cách giữa người dùng và bộ định tuyến không dây và độ dày của tường.

Nếu có quá nhiều điểm chết, bạn nên nâng cấp lên mạng Mesh, điều này sẽ giúp giảm thời gian ping. Một giải pháp thay thế có thể khác là bộ điều hợp Ethernet đường dây điện, hoạt động tốt, nhưng một số yếu tố cần được xem xét cẩn thận.

Làm thế nào để kiểm tra thời gian Ping?

Mở dấu nhắc lệnh hoặc bất kỳ thiết bị đầu cuối nào và nhập ping và bất kỳ tên trang web nào (ví dụ: ping google.com). Kết quả sẽ bao gồm một trong các yếu tố như thời gian và mức trung bình sẽ cho bạn biết thời gian ping. Ngoài ra, nhiều trang web có thể giúp bạn kiểm tra ping, chẳng hạn như Speedtest.

Kiểm tra thời gian Ping của máy bạn

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Nhận xét Mới