Nhà máy điện ảo (VPP) là gì? Mục tiêu và hoạt động của VPP?

 Nhà máy điện ảo (VPP) có thể bao gồm pin, xe điện, thiết bị thông minh, tải sưởi và làm mát linh hoạt, máy phát điện tại chỗ và các tài sản đáp ứng lưới điện khác.

Nhà máy điện ảo (VPP) là gì
Nhà máy điện ảo (VPP)

 Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng ảo. Bạn có thể sử dụng hệ thống thực tế ảo được lưu trữ trên máy chủ ảo để tổ chức các cuộc họp ảo với bạn bè ảo. Trong lĩnh vực năng lượng, một trong những từ thông dụng lớn nhất trong những năm gần đây là nhà máy điện ảo, hay VPP (nhà máy điện ảo).

Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng vào những năm 1990. Nhưng VPP thực sự đã thành công trong 10 năm qua, không chỉ là một khái niệm, mà còn là thứ mà ngày càng nhiều công ty năng lượng đang tạo ra, sử dụng và thương mại hóa. Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và rộng hơn là ngành công nghiệp năng lượng đang thay đổi nhanh chóng. Nhà máy điện ảo là một ví dụ về cách phát triển công nghệ và chính sách có thể tạo ra những cơ hội mới.

Trọng tâm của Việt Nam là các nhà máy lớn tập trung, thường là các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả các nhà máy năng lượng mặt trời và điện gió. Tập trung tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên để cung cấp năng lượng cho lưới điện, các nhà máy tập trung này đều gặp sự cố về đường truyền và giải quyết sự cố kỹ thuật. Vấn đề ổn định điện áp và tần số. Vì vậy, trong thời gian tới, Việt Nam cần ưu tiên phát triển các nhà máy điện mặt trời phân tán nhỏ.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các nhà máy điện phân phối nhỏ sẽ phá vỡ mô hình quản lý tập trung cũ, và cần phải có phương thức quản lý tổng hợp mới đối với các nhà máy điện phân tán này. Các nhà máy điện ảo có thể làm điều này, thường sử dụng kết hợp năng lượng tái tạo và pin năng lượng mặt trời (và các loại năng lượng phân tán khác) để cung cấp điện đáng tin cậy).

Nhà máy điện ảo (VPP) là gì?

Nhà máy điện ảo (VPP) là một mạng lưới năng lượng phân tán dựa trên đám mây, chẳng hạn như nhà ở và các tòa nhà thương mại có hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời và pin, chúng hoạt động cùng nhau như một nhà máy điện. VPP tổng hợp công suất của các nguồn năng lượng phân bố không đồng nhất để tăng sản lượng điện và kinh doanh hoặc bán điện trên thị trường điện. VPP sản xuất, lưu trữ và tiêu thụ năng lượng từ một số lượng lớn các địa điểm nhỏ — chẳng hạn như hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà và các công ty tích hợp pin — có thể được tổng hợp và điều phối để kết nối lưới điện đến đúng nơi vào đúng thời điểm. Công suất của VPP đôi khi có thể đạt hoặc thậm chí vượt quá công suất của các trạm điện truyền thống.

Có thể bạn chưa biết? Nam Úc có nhà máy điện ảo lớn nhất thế giới. Mạng lưới bao gồm 50.000 tấm pin mặt trời và pin lưu trữ năng lượng cho dòng Tesla Powerwall hoạt động như một nhà máy điện duy nhất.

Nhà máy điện ảo (VPP) - Mục tiêu là gì?

Mục tiêu của VPP là giảm tải lưới bằng cách phân phối thông minh công suất được tạo ra bởi một tổ máy trong thời gian tải cao điểm. Ngoài ra, tổng công suất phát điện và tiêu thụ điện năng của các đơn vị nối mạng trong nhà máy điện ảo được giao dịch trên sàn giao dịch năng lượng.

Ý tưởng đằng sau VPP là liên kết một số lượng lớn các nguồn lực phân tán với nhau để chúng có thể được điều động hoặc điều động từ phòng điều khiển trung tâm giống như một nhà máy điện lớn truyền thống.

Về nguyên tắc, phương pháp này có thể thay thế các nhà máy điện truyền thống bằng các nguồn lực tại chỗ.

Tuy nhiên, thiết kế và triển khai cơ sở hạ tầng điều khiển và truyền thông cần thiết để quản lý hiệu quả một số lượng lớn tài nguyên phân tán là một nhiệm vụ phức tạp.

Nhà máy điện ảo (VPP) hoạt động như thế nào?

Bạn có thể quen thuộc với khái niệm sản xuất điện bằng năng lượng vi mô. Ví dụ, các tòa nhà hoặc hộ gia đình có thể sản xuất, lưu trữ hoặc thậm chí chia sẻ năng lượng được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo. VPP tập hợp nhiều máy phát điện siêu nhỏ để chúng có thể hoạt động cùng nhau như một nhà máy truyền thống sử dụng hệ thống điều khiển tập trung.

Nhà máy điện ảo nhận ra rằng các nhà máy điện gió và năng lượng mặt trời, nhà máy sản xuất pin sinh khối và các nguồn sản xuất năng lượng thông thường tập trung tại một khu vực và được điều phối thông qua một hệ thống phần mềm từ xa.

Khi một người tiêu dùng hết năng lượng, anh ta có thể sử dụng các nguồn khác hoặc nếu một điểm phát điện có nguồn điện dự phòng, họ có thể chia sẻ năng lượng với những người tiêu dùng khác.

Các nhà khai thác VPP sử dụng công nghệ WiFi và phần mềm thông minh để sạc hoặc xả pin và thực hiện các giao dịch trên thị trường năng lượng quốc gia.

Thông qua nhiều hệ thống làm việc cùng nhau, một lượng nhỏ năng lượng được lưu trữ trong một pin duy nhất có thể được biến thành một lượng lớn năng lượng để hỗ trợ lưới điện khi cần thiết.

Để VPP hoạt động, nó liên quan đến việc sử dụng phần mềm và truyền thông để làm cho năng lượng phân phối có thể nhìn thấy được đối với các nhà bán lẻ hoặc mạng lưới.

Tài sản lưu trữ và phát điện có thể thuộc sở hữu của chủ sở hữu trung tâm (chẳng hạn như công ty / cá nhân bán lẻ điện) và được đặt tại địa điểm của người tiêu dùng, nơi người tiêu dùng thanh toán tiền điện. Hoặc, chúng có thể được sở hữu bởi nhiều thực thể và được quản lý tập trung bởi một nhà cung cấp dịch vụ.

Những người tham gia nhà máy điện ảo được kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm của VPP thông qua thiết bị điều khiển từ xa. Bằng cách này, tất cả các tài sản có thể được giám sát, điều phối và kiểm soát một cách hiệu quả thông qua hệ thống kiểm soát trung tâm.

Do giao thức mã hóa, các lệnh điều khiển và dữ liệu được truyền qua kết nối dữ liệu an toàn, được bảo vệ khỏi lưu lượng dữ liệu khác.

Ngoài việc vận hành từng tài sản riêng lẻ trong nhà máy điện ảo theo lịch trình tối ưu hóa, hệ thống điều khiển trung tâm sử dụng các thuật toán đặc biệt để điều chỉnh nhằm cân bằng các lệnh dự phòng của người vận hành hệ thống và hệ thống truyền tải vẫn phối hợp với các nhà máy điện truyền thống.

Việc trao đổi dữ liệu hai chiều giữa một nhà máy và VPP không chỉ cho phép truyền các lệnh điều khiển mà còn cung cấp dữ liệu thời gian thực về việc sử dụng công suất của đơn vị nối mạng. Ví dụ, đầu vào từ các nhà máy điện gió và năng lượng mặt trời, cũng như dữ liệu tiêu thụ và chi phí lưu trữ điện, có thể được sử dụng để tạo ra dự báo chính xác về việc mua điện và điều động các nhà máy điện có thể kiểm soát được.

Tham khảo video sau giúp bạn dễ hiểu hơn Nhà máy điện ảo (VPP) 

Nhà máy điện ảo (VPP) có phải là tương lai của ngành điện?

Máy phát điện ảo là một phần của xu hướng tương lai bao gồm cả năng lượng mặt trời.

Đến năm 2050, với các cam kết không phát thải ròng của các nhà lãnh đạo thế giới, việc sản xuất nhiệt điện than dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động. Điều này đã mở đường cho sự gia tăng của các nhà lưu trữ năng lượng mặt trời và pin, đồng thời tăng cường sự phụ thuộc vào năng lượng gió và mặt trời quy mô lưới, cũng như năng lượng nước dự trữ và một số năng lượng khác, tái tạo và lưu trữ khác.

Với xu hướng giảm lượng khí thải carbon dioxide, người ta ước tính rằng 90% lượng điện vào năm 2040 có thể đến từ các nguồn năng lượng tái tạo. Năng lượng mặt trời trên mái nhà chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này.

Khi những người tham gia thị trường (nhà bán lẻ và công ty tổng hợp năng lượng) tận dụng các cơ hội kinh doanh mới nổi để tổng hợp lượng lớn công suất lưu trữ và phát điện vào VPP, các nhà máy điện ảo sẽ ngày càng trở nên phổ biến.

Khi trợ cấp năng lượng mặt trời giảm dần theo thời gian, khách hàng sẽ tìm ra những cách mới để tối đa hóa giá trị của hệ thống năng lượng mặt trời của họ-VPP là sự lựa chọn tối ưu cho khách hàng.

Lợi ích của nhà máy điện ảo (VPP):

  • Nó cho phép sản xuất năng lượng với chi phí thấp hơn.
  • Nó cho phép khách hàng quản lý linh hoạt và giảm lượng khí thải CO2 mà họ tạo ra
  • Do điểm tiêu thụ rất gần với vị trí phát năng lượng, nên giảm tổn thất năng lượng trong quá trình vận chuyển, do đó hệ thống có thể làm cho các thành phố tiết kiệm năng lượng và bền vững trở nên thiết thực và kinh tế hơn.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Nhận xét Mới